Thursday, March 5, 2015

BẮP - NGÔ (CORN) - Do LQT Biên Dịch


CÁC MỐI LO NGẠI CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG

Bắp (Ngô) Được Cải Biến Gen

Vào năm 1994, không có nông trại nào ở Hoa Kỳ trồng các loại bắp (ngô) được cải biến gen (genetically modified), nhưng ngày nay có trên 70% trong tổng số 91 triệu hecta bắp (ngô) ở Hoa Kỳ được trồng với các chủng loại được cải biến gen.  Phương pháp cải biến gen ở bắp (ngô) đã được thực hiện vì nhiều lý do.  Một số loại bắp (ngô) được cải biến gen để có thể chịu được thuốc diệt cỏ (herbicide-tolerant).  Loại bắp (ngô) này thường được gọi là bắp (ngô) HT.  Các loại bắp (ngô) khác đã được cải biến gen để có thể chống lại sâu bọ.  Loại bắp (ngô) này thường được gọi là bắp (ngô) Bt.  Tên bắp (ngô) Bt bắt nguồn từ việc truyền một loại gen từ vi khuẩn trong đất, Bacillus thuringiensis, vào trong bắp (ngô).  Một loại chất độc dạng protein được loại vi khuẩn này sản sinh giúp tiêu diệt một số côn trùng mà chúng có thể gây hại cho bắp (ngô).  
 

Tất cả những phương pháp cải biến gen được kết hợp ở bắp (ngô) cho phép sản lượng bắp gia tăng đáng kể trong một hecta đất trồng.  Trong một số trường hợp, một hecta đất trồng bắp (ngô) trước đây thu hoạch chỉ được 20 giạ, nhưng bây giờ thu hoạch được gấp 9 lần (180 giạ) nhờ vào phương pháp cải biến gen.  

Việc xem xét sử dụng phương pháp cải biến gen cũng đã được thúc đẩy bởi nhu cầu tiêu thụ loại bắp (ngô) không dùng làm thực phẩm.  Sự gia tăng đáng kể trong số lượng tiêu thụ nước đường fructose của bắp – một người thành niên trung bình ở Hoa Kỳ hiện nay tiêu thụ khoảng 64 lbs (29 lít) mỗi năm – cùng với thị trường xăng dầu được tăng cường ethanol đang gia tăng đã kích thích sự quan tâm đến các vụ thu hoạch bắp (ngô) đáp ứng một cách hiệu quả nhu cầu về chế biến ethanol và nước đường fructose từ bắp.  Bắp (ngô) không dùng cho thực phẩm là một loại bắp (ngô) không giống với các loại bắp tươi mà chúng ta thường ăn.

Chưa có nghiên cứu có quy mô lớn nào thực hiện ở bắp (ngô) được cải biến gen và sự tác động của loại bắp (ngô) này đến sức khỏe con người, nhưng chúng tôi cùng chia sẻ mối quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu về việc đưa các loại protein mới vào thực phẩm và nguy cơ tiềm tàng xảy ra các phản ứng có hại, bao gồm dị ứng thực phẩm.  Một cách để tránh các nguy cơ của loại bắp được cải biến gen (genetically engineering – GE) này là hãy chọn các loại bắp hữu cơ (organic corn), vì các phương pháp cải biến gen không được phép sử dụng trong các thực phẩm hữu cơ được xác nhận.

Các Nguy Cơ Sức Khỏe Chưa Được Xác Định Đối Với Các Loại Thực Phẩm Được Cải Biến Gen.

Các nguy cơ sức khỏe liên quan đến các loại thực phẩm được cải biến gen vẫn chưa được xác định rõ ràng.  Với sự gia tăng đột ngột của các loại thực phẩm được cải biến gen này, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu được thực hiện để xác định các nguy cơ sức khỏe tiềm tàng.  Vì gen là các chất thiết kế để tổng hợp protein, do đó các loại thực phẩm được cải biến gen trên nguyên tắc chứa các loại protein mới mà chúng không hiện diện trong thực phẩm trước khi được cải biến gen.  Vì các protein thường là những yếu tố cơ bản cho các phản ứng dị ứng thực phẩm (hệ miễn dịch của chúng ta thỉnh thoảng sẽ tạo ra các kháng thể để giúp trung hòa các protein mà chúng được xem là có thể nguy hiểm cho sức khỏe), do đó nhiều nhà khoa học đã cho rằng các loại protein mới trong những thực phẩm được cải biến gen có thể có khả năng làm cho các thực phẩm này kích thích tạo ra các phản ứng dị ứng thường xuyên hơn so với các loại thực phẩm không được cải biến gen.  Ngoài ra, một số nhà khoa học tin rằng thành phần protein và gen được cải biến của các thực phẩm được cải biến gen có thể tạo ra các vấn đề cho các hệ thống kiểm soát trong cơ thể - bao gồm hệ miễn dịch và viêm – và có thể gây gián đoạn trong quá trình trao đổi thông tin giữa các tế bào (cell signaling) hoặc trong chức năng của hệ tiêu hóa.

Mối Quan Tâm Đặc Biệt Đối Với Đậu Nành, Bắp (Ngô), và Củ Cải Đường Được Cải Biến Gen

Theo các dữ liệu năm 2010 từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (U.S. Department of Agriculture - USDA), khoảng trên 90% sản lượng đậu nành, 90% sản lượng củ cải đường (sugar beet), và 85% sản lượng bắp (ngô) ở Hoa Kỳ đều được cải biến gen.  (Vì có nhiều thực phẩm chứa dầu hạt bông vải, do đó cũng nên lưu ý rằng 90% sản lượng bông vải ở Hoa Kỳ cũng được cải biến gen).  Tỷ lệ cải biến gen khá cao này trong việc sản xuất bắp (ngô), đậu nành và củ cải đường làm cho người tiêu thụ ở Hoa Kỳ tiếp xúc nhiều hơn với các thực phẩm cải biến gen vì các thành phần được chế biến từ các loại thực phẩm này được tìm thấy trong rất nhiều các sản phẩm được chế biến và đóng gói sẵn.

Đối với bắp (ngô), sản phẩm chế biến phổ biến nhất đương nhiên là nước đường fructose.  Sản phẩm này được tìm thấy trong hàng ngàn thực phẩm được chế biến sẵn, bao gồm nước ngọt (soda), các thực phẩm nướng, và nhiều loại thực phẩm khác.  Các thành phần thực phẩm được chế biến thường bắt nguồn từ bắp (ngô) bao gồm nước đường bắp (corn syrup), sản phẩm nước đường bắp ở thể rắn, mạch nha (malt), maltodextrin, maltose, maltol, ethyl maltol, nước đường mạch nha, mannitol, dextrose, dextrin, và polydextrose.  Dĩ nhiên, tinh bột bắp (corn starch), bột bắp (corn flour), và dầu bắp(corn oil) cũng là các thành phần được chế biến từ bắp.  Khi được sản xuất ở Hoa Kỳ, tất cả các thành phần ở trên có nhiều khả năng bắt nguồn từ loại bắp (ngô) cải biến gen, trừ khi được xác nhận là từ bắp hữu cơ.  (Phương pháp cải biến gen không được cho phép áp dụng trong việc sản xuất các thực phẩm và các thành phần thực phẩm được xác nhận theo quy trình hữu cơ)


Bánh Bắp (Ngô) Nướng Vỉ


Nguyên Liệu

-      1 trái bắp (ngô) tươi
-      ¼ củ hành tây
-      1 nhánh gừng nhỏ
-      20 ml sữa tươi
-      5 g muối
-      3 muỗng cà phê mật ong
-      1 quả trứng gà
-      Bột xù

Cách làm

Bắp (ngô) luộc chín, bào lấy hạt, cho vào máy xay sinh tố xay sơ qua.

Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu.  Gừng bào vỏ, cắt nhuyễn.

Trộn đều bắp (ngô) với hành tây, gừng.  Hâm nóng chảo, cho chút bơ vào, chờ bơ tan chảy (đừng để bơ sủi bọt), cho hỗn hợp bắp (ngô) vào xào đều tay. Cho tiếp sữa tươi, chút muối và mật ong vào, rồi xào nhanh tay trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại.  Bắc chảo xuống, cho thêm chút bột mì vào để bột vừa nhão như bột làm bánh mì.

Chia bột thành ba phần bằng nhau, nặn hình tròn hơi dẹp, lăn qua trứng đánh tan và bột xù, chiên giòn hoặc nướng trên vỉ.  Ăn nóng sẽ rất ngon.

Chúc mọi người ngon miệng!


Canh Bắp (Ngô) Nấu Táo


Nguyên Liệu:

-      2 quả táo
-      3 quả bắp (ngô)
-      1 đùi gà
-      Gừng
-      Muối, tiêu

Cách Làm:

Đùi gà xát muối làm sạch. Gừng rửa sạch, cạo vỏ.

Táo rửa sạch, để cả vỏ, cắt miếng hình múi cau. Bắp (ngô) cắt thành 4 khúc.

Cho gà và gừng vào nồi, đổ nước ngập, đun sôi. Cho 1 muỗng (thìa) gia vị.

Gà đun sôi một lúc thì cho bắp (ngô) và táo vào, vặn to lửa cho sôi rồi giảm lửa đun âm ỉ trong 30 – 40 phút.

Nêm lại gia vị muối tiêu vừa ăn. Bạn chỉ nên cho một chút gia vị để canh vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của ngô và táo.

Bát canh nóng, vị thanh nhẹ nhàng dễ ăn giúp bạn thấy ngon miệng và không còn mệt mỏi.

Chúc mọi người ngon miệng!


Nguồn bổ sung:













 

0 comments:

Post a Comment