Thursday, March 5, 2015

TRÀ XANH - CHÈ XANH (GREEN TEA) - Do LQT Biên Dịch


CÁCH CHỌN LỰA VÀ BẢO QUẢN

Nếu có thể, bạn hãy yêu cầu được thử một mẫu nước trà (chè) pha sẵn trước khi mua.  Đa số các loại trà chất lượng cao sẽ có nước màu xanh nhạt hoặc xanh vàng.

Trà Sợi (Loose Tea)

Để kiểm tra độ tươi, hãy vò nhẹ một ít trà (chè) rồi ngửi mùi.  Trà có độ tươi và ngon sẽ có vị ngọt và có hương cỏ.

Trà Túi Lọc

Để kiểm tra độ tươi của trà túi lọc, lấy trà từ trong túi ra, cho túi rỗng này vào một cái ly (tách, cốc), đổ nước nóng vào, và cho túi ngâm trong nước khoảng 2 – 3 phút.  Nếu sau đó nước trong ly (tách, cốc) giống như nước lọc, thì trà túi này có khả năng còn tươi mới.  Nếu nước trong ly (tách, cốc) đó có vị trà, thì trà (chè) này đã cũ, vì túi lọc đã bị thấm mùi vị của trà.

Vì một oz (28 g) trà có thể pha được 15 đến 30 ly (tách, cốc), cho nên cách tốt nhất để đảm bảo độ tươi của trà là bạn nên mua với số lượng nhỏ - nhiều nhất là 2 – 4 oz (56 – 113 g).  Để giữ được độ tươi và mùi vị trong cả hai loại trà túi lọc và trà sợi (trà rời), hãy bảo quản trà (chè) trong hộp chứa chắn sáng có nắp đậy kín để bảo vệ trà không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, độ ẩm và mùi thức ăn.

Hộp chứa bằng thủy tinh có màu đậm hoặc bằng sành sứ là những loại tốt nhất; hộp thiếc thường bị hở vì các đường nối được hàn lại với nhau.  Sử dụng hộp chứa có kích cỡ vừa đủ để đựng trà (chè); trà khi tiếp xúc với không khí trong nửa còn lại của hộp chứa lớn sẽ tiếp tục oxy hóa.

Tốt nhất nên bảo quản trà trong tủ đựng tối, khô ráo và ở nơi mát mẻ.  Trà được bảo quản trong tủ lạnh dễ bị ẩm ướt và pha lẫn với mùi vị của các loại thực phẩm khác, và tình trạng nước ngưng tụ sẽ xảy ra khi trà đông lạnh tan đá có thể làm hỏng trà.

Sau đây là một số loại trà ngon được bán ở đa số các tiệm trà (chè) nghiêm túc, thương hiệu trà online:

Trà Xanh Trung Quốc

Các loại trà xanh ngon nhất của Trung Quốc được xem là những loại được hái vào đầu mùa xuân vào thời điểm Tết Thanh Minh (Quing Ming festival), diễn ra vào ngày 5 tháng 4 (tiết thanh minh).  Các loại trà này bao gồm: After the Snow Sprouting: trong số các búp non đầu tiên xuất hiện sau mùa đông tuyết lạnh, những lá trà này tạo ra một loại trà có vị thanh nhã với hương cỏ tươi.  Trà Ching Ca: được trồng ở lục địa chính của Trung Quốc, các loại trà (chè) này bao gồm trà Bỉ Lộ Xuân (Pi Lo Chun: Spring Green Snail) và trà Thái Bình Tôn Hầu(Tai Ping Hou Gui) nổi tiếng.  Chun Mei (trà Hồng Mao - Lông Mi Quý): một cái tên phản ánh hình ảnh của các loại lá trà này được xoắn lại thành những hình dáng cong nhỏ nhắn giống như lông mi được vuốt cong.  Loại trà được trồng ở những vùng cao ở tỉnh Vân Nam (Yunnan) nên được pha sơ qua để tạo ra nước trà màu hổ phách với dư vị thoang thoảng của quả mận.  



Trà Long Tỉnh(Dragonwell: với hương cỏ tươi, đây là loại trà (chè) xanh được ưa thích nhất ở lục địa chính ở Trung Quốc.  Loại cao cấp nhất là Thanh Minh (Quing Ming), là tên của lễ mở đầu mùa xuân khi các loại trà (chè) ngon nhất được hái.  Những loại trà Lục Trân Châu (Green Pearls): từng viên mở ra thành 3 hoặc 4 lá, tạo ra nước trà màu vàng có mùi vị thơm ngon.  Trà Thuốc Súng(Gunpowder): một sự kết hợp giữa chồi và lá non được cuộn lại thành các viên tròn giống như những viên đạn (do đó đã được đặt tên như vậy), các viên trà (chè) này cũng nở ra khi được pha.  Để kiểm tra độ tươi của trà thuốc súng, vò hoặc bóp một viên trà (chè).  Nếu trà còn tươi mới, thì sẽ có cảm giác bị cản lại, nếu trà (chè) đã cũ, thì viên trà sẽ vỡ ra.  Hai loại trà thuốc súng ngon với vị ngọt và hương cỏ là Thiên An Điện Ngân Châm Thuốc Súng (Gunpowder Pinhead Temple of Heaven) và Thiên An Điện Thuốc Súng (Gunpowder Temple of Heaven).  Guzhang Maohan(Mao Jian: trà Mao Phong): các lá trà (chè) này từ các dãy núi Hoàng Sơn ở tỉnh An Huy tạo ra nước trà (chè) có màu đậm hơn với vị ngọt và có mùi xông khói.  Trà Long Đỉnh (Pan Long Yin Hao), từ tỉnh Chiết Giang, loại trà này liên tục chiến thắng trong các cuộc thi trà do Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc tổ chức, được mô tả là “một loại nước trà phức tạp với nhiều mùi vị”.  



Trà Bỉ Lộ Xuân (Pi Lo Chun): được dịch là “Mùi Thơm Gây Kinh Ngạc”, được mô tả phù hợp với loại trà tạo ra nước màu vàng có vị ngọt hậu nhẹ.  Trà Bạch Long Tỉnh(Snow Dragon): được trồng gần ranh giới giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Chiết Giang, loại trà này được rang trong một chảo lớn để tạo ra vị ngọt hạt dẻ.  Trà Lục Ngân Châm Vân Nam (Yunnan Green Needle): một loại trà (chè) có vị chát dễ chịu từ các búp trà non.

Trà Xanh Hữu Cơ

Các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất về các nông sản hữu cơ được tìm thấy ở California, Nhật và Đức.  Bất cứ loại trà (chè) nào đáp ứng được các tiêu chuẩn này là một sản phẩm hữu cơ có chất lượng cao.

Hai đồn điền trà (chè) hữu cơ được đánh giá cao nhất là ở Ấn Độ: Đồn Điền Trà Oothu (Oothu Tea Estate), đồn điền trà (chè) hữu cơ đầu tiên trên thế giới, và Đồn Điền Trà Makaibari (Makaibari Tea Estates), tuân theo các nguyên tắc hài hòa với thiên nhiên thông qua các phương pháp nông nghiệp cân bằng hữu cơ.

Trà Xanh Ấn Độ

Mặc dù trà (chè) xanh chỉ là một phần rất nhỏ trong tổng sản lượng trà ở Ấn Độ, nhưng các loại trà sau đây khá nổi tiếng.  Bherjan Estate: một loại trà (chè) xanh hữu cơ được trồng ở Assam, một địa hạt trồng nhiều trà nhất Ấn Độ.  Trà ở Assam nổi tiếng với vị nồng và mùi hơi nặng và độ đậm đặc cao.  Ambootia Tea Estate: một loại trà hữu cơ ở địa hạt Darjeeling tạo ra loại nước trà (chè) có vị nhẹ và mùi thơm dịu.  Makaibari Tea Estates: một loại trà (chè) xanh vùng Darjeeling đoạt giải thưởng, có mùi thơm nồng nhưng có vị nhẹ.  Craigmore Estate: được trồng ở những vùng cao ở dãy núi Nilgiris ngoạn mục, thuộc các dãy Núi Xanh (Blue Mountains) của Ấn Độ, các loại trà xanh này có vị ngọt và mùi thơm đặc biệt.

Trà Xanh Nhật Bản

Các loại trà xanh có chất lượng cao nhất là những loại được trồng ở các quận Shizuoka và Uji.  Ban-cha: một loại trà có màu nâu đất với vị chát, được làm từ lá trà xanh rang, bancha chỉ nên được ngâm trong nước khoảng 2 đến 3 phút nếu không nước trà (chè) sẽ có vị rất chát.  Houjica: một loại trà bancha được rang sơ và có mùi hạt dẻ.  Đây là một chọn lựa hợp lý cho thức uống ban đêm vì loại trà này rất nhẹ và rất ít caffeine.  



Sen-cha: khoảng 75% số lượng trà xanh được thu hoạch ở Japan bắt nguồn từ Sencha, làm cho nó trở thành loại trà xanh được tiêu thụ phổ biến nhất ở Nhật Bản.  Trà sencha đặc biệt rất giàu vitamin C, đồng thời cho ra một loại nước trà (chè) có màu xanh vàng rất trong với hương cỏ, vị ngọt và hơi chát.  Được làm từ lá trà có chất lượng cao hơn so với trà bancha hoặc houjica, trà sencha thường được gọi là “trà khách – guest tea”.  Loại trà sencha làm say mê người thưởng thức nhất là trà Hoa Anh Đào (Sencha Sakuro), một loại trà xanh vào mùa xuân tẩm hương thơm hoa anh đào.  Một loại trà sencha có mùi anh đào khác để thử là Spiderleg Sakuro với lá trà dài hơn và giống chân nhện hơn, tạo ra hương vị đậm đà dễ chịu.  Trà Ngọc Sương (Gyokuro): loại trà xanh chất lượng cao nhất của Nhật Bản, gyokuro được mệnh danh là “lịch sử, triết học và nghệ thuật trong một tách trà”.  Trong vòng 3 tuần trước khi thu hoạch vào mùa xuân, các lá trà gyokuro được che nắng, làm quá trình trưởng thành của lá chậm lại, do đó làm tăng hàm lượng các chất flavenol, axit amin, đường và các chất khác trong lá trà, các chất này cung cấp các lợi ích sức khỏe và mùi vị của trà xanh.  Có màu xanh và vị ngọt hơn so với trà sencha, lá trà gyokuro có thể làm nền cho loại trà matcha – bột trà mịn màu lục nhạt được dùng để làm trà chanoyu, loại trà này được dùng cho nghi lễ trà Nhật (japanese tea ceremony).  



Mat-cha: Trà matcha khác với trà gyokuro ở điểm là các lá trà không được cuộn lại.  Sau khi hấp, các lá trà được sấy khô ngay tức khắc, sau đó chúng được gọi là tencha.  Trà tencha sau đó được nghiền nhỏ và được gọi là matcha.  Sử dụng khoảng 2 muỗng vơi trà matcha, cho vào ½ ly nước và đánh đều lên, tạo thành loại nước trà đậm đặc tiếp sinh lực, tuyệt vời như một bữa trà sáng tăng cường năng lượng hoặc trước khi tập thể dục.  Shin-cha: Ở Nhật Bản, “shin” có nghĩa là mới và “cha” có nghĩa là trà.  Shincha có nghĩa đen là “trà mới” vì nó bao gồm các lá trà được hấp sơ ngay sau khi thu hoạch.  Shincha, chỉ được bán từ tháng Năm đến tháng Bảy, là một loại trà rất thơm với hương vị tươi ngon của lá trà mới hái.  Vì tính chất dễ hư thối, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ các lá trà thu hoạch được làm thành trà shincha; đa số lá trà thu hoạch sẽ được dùng làm trà sencha.  Genmai cha: được làm từ trà sencha trộn với genmai (gạo nâu rang), loại trà này có thể được làm từ trà sencha được thu hoạch lần thứ hai với chất lượng thấp hơn, nhưng cũng có thể được làm từ loại trà sencha được thu hoạch lần đầu tiên với chất lượng cao.  Gạo nâu cung cấp vị hạt dẻ thoang thoảng.  Một số thương lái trà còn cho thêm một lượng nhỏ trà matcha vào hỗn hợp trà, tạo cho nó một màu xanh lam rực rỡ.


SOCOLA TƯƠI VỊ TRÀ XANH 



Nguyên liệu:

- Socola trắng(white chocolate) nguyên chất: 100 g
- Váng sữa (whipping cream): 50 ml
- Bột trà xanh Nhật Matcha: 10 g
- Bơ: 30 g
- Si rô bắp(corn syrup): 10 g

Cách làm:

Cắt nhỏ 100 g socola trắng.

Cho váng sữa (whipping cream) và sirô bắp vào nồi đun sôi cùng bột trà xanh (để lại 1 chút để rắc bên ngoài), dùng muỗng đánh đều.

Đợi hỗn hợp kem và trà xanh còn hơi ấm, cho socola trắng và bơ vào đánh thật mịn.

Đổ ra khuôn để lạnh và cắt thành từng miếng hình chữ nhật.

Rắc bột trà xanh bên trên.


TRÀ TRỨNG 



Nguyên liệu:

- 10 quả trứng gà
- 100 g trà xanh hay ô long
- đường phèn 1-2 gói
- sâm cao ly 2 miếng vừa
- vài lát gừng

Cách làm:

Trứng gà luộc chín, bóc vỏ ngoài cho sạch.

Trà nấu lên cho tan ra, có màu trà (có thể nấu cả 2 loại trà chung với nhau mỗi thứ một ít) lược sạch xác trà rồi đổ nước trà vào trong một cái nồi khác.

Thêm đường phèn, nấu cho tan, bỏ vài lát sâm và gừng vào nồi nấu chung luôn, và kế tiếp là bỏ trứng gà luộc vào. Khi nấu, để lửa trung bình cho nước trà thấm vào trứng. Khi trứng gà có màu xanh hoặc nâu đậm là được. Ngọt lạt tuỳ theo khẩu vị từng người, nếu thích ngọt có thể bỏ thêm đường cát.

Xác trà nấu thêm lần thứ 2. Khi nồi trà cạn bớt nước thì châm thêm vào nồi trứng. Lượng nước trà không giới hạn nhiều hay ít và đậm nhạt cũng tuỳ theo sở thích.

Món này nấu ít nhất là 4-5 tiếng với lửa nhỏ, để trứng được màu đậm thì mới tốt.

Món này bồi dưỡng cho quí ông, ăn vào buổi tối sau khi dùng bữa, trước khi ngủ 4 tiếng. Món này bồi bổ khí huyết và làm lưu thông máu.


Nguồn bổ sung:

















0 comments:

Post a Comment