Thursday, March 5, 2015

CÀ CHUA (TOMATO) - Do LQT Biên Dịch


PHẦN MÔ TẢ

Cà chua là trái cây (hoa quả) của một loại thực vật có tên là Lycopersicon esculentum.  (Nói theo ngôn ngữ ngành thực vật học, thì cà chua không chỉ là một loại trái cây (hoa quả), mà còn là một loại dâu (berry) vì nó được hình thành từ một bầu nhụy đơn).  Đầu tiên, cà chua được đặt tên theo nhóm thực phẩm mà nó bắt nguồn – nhóm Solanaceae (thỉnh thoảng được gọi là “solenoid” hoặc “cây cà dược”).  Tên thực vật Solanum lycopersicum của cà chua hiện nay phần lớn đã được thay thế bởi tên Lycopersicon esculentum.  (Tên loài Lycopersicon esculentum thỉnh thoảng cũng được ám chỉ đến cà chua).

Người Pháp thỉnh thoảng gọi cà chua là pomme d'amour, có nghĩa là “táo tình yêu”, và ở Ý, cà chua thỉnh thoảng được gọi là “pomodoro”, có nghĩa “táo vàng”, có lẽ ám chỉ đến các chủng loại cà chua có màu vàng, cam, cam đỏ.

Cho dù được gọi là gì, nhưng cà chua vẫn là một loại thực phẩm rất phổ biến và đa dụng, đồng thời có hàng ngàn chủng loại khác nhau về hình dạng, kích cỡ, và màu sắc.  Có loại cà chua sơ ri (cherry tomato), cà chua màu vàng tươi, cà chua Ý có hình dạng giống quả lê, cà chua xanh, nổi tiếng với món cà nướng của ngành ẩm thực Nam Mỹ.

Chỉ có quả của loại cây này có thể ăn được vì lá cây thường chứa nồng độ cao chất độc hại alkaloid (xem phần CÁC MỐI LO NGẠI CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG).  Cà chua có nhiều khoang bên trong chứa nhiều hạt rất trơn và được bao quanh bởi một màng nước.  Cà chua có thể có màu đỏ, hồng, vàng, cam, xanh, tím, nâu, hoặc đen.

Cà chua beefsteak và beefmaster là hai chủng loại có kích cỡ lớn nhất.  Cà chua roma có kích cỡ trung, trong khi đó, cà chua sơ ri (cherry tomato) và cà chua nho (grape tomato) có kích cỡ nhỏ và có hình dạng tròn.  Cái tên “cà chua gia truyềnheirloom tomatoes” dễ gây lầm lẫn vì nó có thể có rất nhiều ý nghĩa khác nhau.  Theo nghĩa truyền thống nhất, “gia truyềnheirloom” ám chỉ hạt giống cà chua được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong gia đình.  Rõ ràng là các hạt giống được truyền lại theo cách này không đủ để trồng cà chua với quy mô lớn.  Tuy nhiên, các loại cà chua trong siêu thị (chợ) chắc chắn là loại “thị trường truyềncommercial heirloom” (thỉnh thoảng được sản xuất theo quy trình lai giống và thỉnh thoảng được sản xuất theo cách thụ phấn tự nhiên).


Cà Chua Roma (roma tomatoes)


Cà chua beefsteak (beefsteak tomato)


Cà chua beef master (beef master tomatoes)


















Mặc dù về khía cạnh thực vật học cà chua là một loại trái cây (hoa quả), nhưng chúng lại không có vị ngọt của món tráng miệng như các loại trái cây (hoa quả) khác.  Thay vào đó, cà chua có vị ngọt lợ kèm theo vị hơi đắng và chua.  Cà chua được chuẩn bị cho món ăn giống như các loại rau củ khác, và đó là lý do tại sao cà chua thường được phân loại là rau củ.  Quá trình nấu làm dịu đi vị đắng và vị chua của cà chua, đồng thời làm tăng vị ngọt đậm đà của cà chua.

Mặc dù cà chua được bán quanh năm ở Hoa Kỳ, nhưng một số loại cà chua có mùi vị thơm ngon nhất lại được trồng vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè, và bắt đầu chín cây từ tháng Bảy qua tháng Chín.


Mì Ý (Spaghetti)


Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thời gian tổng cộng: 1 giờ 20 phút
Khẩu phần: 10 – 14 người

Nguyên Liệu

-      2 lbs (907 g) xúc xích Ý
-      1 củ hành nhỏ, băm nhỏ (tùy ý)
-      3 – 4 nhánh tỏi, băm nhỏ
-      1 lon 28 oz (794 g) cà chua cắt nhỏ
-      2 lon 6 oz (170 g) bột nhão cà chua (tomato paste)
-      2 lon 15 oz (425 g) sốt cà chua (tomato sauce)
-      2 cup (473 ml) nước
-      3 muỗng cà phê rau húng quế băm nhỏ (khô)
-      2 muỗng cà phê rau ngò tây khô băm nhỏ (parsley flakes)
-      1 ½ muỗng cà phê đường nâu (brown sugar)
-      1 muỗng cà phê muối
-      ¼ - ½ muỗng cà phê bột ớt đỏ
-      ¼ muỗng cà phê tiêu đen
-      ¼ cup (60 ml) rượu đỏ (rượu vang loại Cabernet)
-      1 lb (453 g) mì Ý (spaghetti)
-      Phó mát parmesan (parmesan cheese)

Cách Làm

Đặt nồi lớn lên bếp, cắt khoanh xúc xích Ý cho vào nồi và đảo đều lên.

Cho hành vào nồi, thỉnh thoảng đảo qua cho đến khi hành mềm.

Tiếp theo cho tỏi, cà chua, bột nhão cà chua, sốt cà chua và nước vào nồi đang nấu.

Sau đó cho rau húng quế, ngò tây, đường nâu, muối, bột ớt, và tiêu vào.

Đảo đều cho đến khi gần sôi.

Cho rượu đỏ (rượu vang) vào rồi đảo đều.

Ninh nhỏ lửa, thỉnh thoảng đảo qua nồi sốt đang nấu, trong ít nhất là 1 tiếng.  Ninh càng lâu thì nước sốt càng ngon, nhưng đừng để cháy nồi sốt.  Nêm nếm nước sốt cho vừa ăn.

Luộc mì ống spaghetti theo nhãn hướng dẫn trên bao bì.

Cho mì ra đĩa, rồi múc nước sốt đổ lên mì và rắc lên một ít phó mát parmesan.

Chúc mọi người ăn ngon miệng!

Thông Tin Dinh Dưỡng Cho Mỗi Khẩu Phần

Calories: 555,8
Calories từ chất béo: 236
Lượng chất béo tổng cộng: 26,3 g
Chất béo bão hòa: 9 g
Cholesterol: 51,7 mg
Đường: 11,4 g
Sodium (natri): 2058,6 mg
Lượng carbohydrate tổng cộng: 50,1 g
Chất xơ dinh dưỡng: 3,8 g
Protein: 29,8 g


Bún Canh Chua Cá Thì Là



Nguyên liệu:

-      1 lbs (453 g) sườn non rửa sạch cắt khúc
-      4 trái cà chua lớn
-      1 hộp cá thác lác loại bột nhão (paste) để làm chả cá, 1lbs (453 g)
-      ½ muỗng cà phê tiêu
-      5 cọng hành lá
-      1 bó thì là (dill)
-      3 muỗng dấm
nước mắm, muối, đường
-      Bún, ớt, chanh, giá, rau sống thái nhỏ
-      Dầu ăn chiên

Cách Làm:

Sườn rửa sạch cắt khúc, cho vào nồi, đổ đầy nước, 1 muỗng cà phê muối, đun sôi nhẹ, hớt bọt cho trong nước.

Sườn rửa sạch cắt khúc, cho vào nồi.

Trong lúc đó, cá mua về cho vào tô, thường họ ướp sẵn rồi, không cần cho gì thêm, chỉ thái 1/3 bó rau thì là nhỏ và 1 hoặc 2 cọng hành lá, trộn với 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều, sau đó bôi tí dầu vào tay, lấy muỗng múc từng muỗng cá cho vào lòng bàn tay nắn viên tròn, sau đó cho dầu vào chảo đem chiên vàng đều chín sơ sơ, gắp ra để sang 1 bên.

Cà chua thái làm 6 hay 8, cho vào nồi, đảo sơ, đừng đảo lâu, cà chua mềm nát mất đẹp, sau




đó trút vào nồi nước lèo đun sôi nhẹ, sau đó cho 3 muỗng dấm vào, nêm nếm tí nước mắm, tí đường, đun khoảng 15 phút thì cho cá chiên vào vặn lửa cho sôi riu riu... thêm 5 - 10 phút, nếm lại cho vừa ăn, nếu ăn với bún thì phải nêm mặn hơn 1 tí, còn ăn với cơm thì nêm vừa ăn.

Bún luộc bỏ ra rổ cho ráo, phần rau thì là còn lại thái nhỏ, cùng hành lá, trước khi ăn bỏ vào nồi xong vặn lửa xuống thấp, để ấm thôi.

Bỏ bún vào tô, gắp mấy miếng chả cá, cà chua, sườn, bày lên, sau đó cho nước lèo vào, mang ra ăn với giá, rau, vắt thêm chanh nếu thích chua hơn, và thêm vài lát ớt cay...có thể sẽ ngon hơn.

Chúc mọi người ăn ngon miệng!


Nguồn bổ sung:




0 comments:

Post a Comment