CÁCH THƯỞNG THỨC
Ngoài việc được ăn nguyên trái, chuối có thể được dùng để nấu thành nhiều món rất ngon. Bắp chuối và thân cây chuối có thể được dùng làm một loại rau cho các món ăn như bún riêu, bún bò huế, cũng như có thể làm các món gỏi thuần túy hương vị Việt Nam.
Thời gian chuẩn bị: 10 phút
Khẩu phần ăn: 6 người
Thành phần
- 1 con gà 3 lbs (1,3 kg), chặt ra
- 2 quả chuối lớn, lột vỏ
- 2 cọng hành lá, xắt nhỏ
- 1 củ tỏi lớn, nghiền nát
- ¼ cup (4 muỗng canh) chutney (tương Ấn Độ)
- 1 muỗng cà phê bột cà ri
- 1/8 muỗng cà phê bột ớt
Hướng Dẫn
Hâm nóng lò (oven) trước ở nhiệt độ 400oF (khoảng 204oC).
Sắp xếp thịt gà vào một đĩa nướng (diện tích khoảng 13×9 inch hoặc 33×23 cm), xịt vào đĩa nướng một lớp dầu chống dính (nonstick cooking spray). Rắc lên thịt gà một ít muối. Cho vào lò nướng khoảng 30 phút.
Cho chuối, hành lá, tỏi, tương Ấn Độ (chutney), bột cà ri và bột ớt vào máy xay. Đậy nắp lại rồi xay nhuyễn. Dùng muỗng múc hỗn hợp này rải đều lên mặt thịt gà. Tiếp tục nướng 20 đến 25 phút nữa. Sau đó, rải đều hành lên mặt thịt gà.
Chuối Om Ốc Đậu - 2 trái chuối xanh - 4 miếng đậu hũ nướng - 700 g ốc nhồi - 100 g thịt ba rọi - 1 muỗng cà phê bột nghệ - 1 muỗng canh mẻ - 2 muỗng cà phê mắm tôm - Hạt nêm, dầu ăn - 1 muỗng cà phê hành khô bằm nhỏ - Hành tươi, tía tô, ngò gai, xắt nhỏ Hướng dẫn: |
Chuối tước vỏ, luộc sơ, xắt miếng vừa ăn. Thịt ba rọi rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Đậu hũ tráng qua nước lạnh, xắt miếng vuông. Mẻ lọc lấy nước.
Ngâm ốc sạch, cho vào nồi luộc, vớt ốc ra lọc lấy phần nước trong. Ốc chặt đuôi, khêu thịt ốc ra.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, cho ốc vào xào to lửa, nêm nước mắm, hạt nêm cùng với ½ muỗng bột nghệ, trút ra tô.
Thịt ba rọi rang cháy cạnh, cho tiếp chuối, đậu hũ vào xào, nêm hạt nêm, bột nghệ, mẻ, mắm tôm, cho nước ốc luộc vào om khoảng 10 phút. Cho tiếp ốc xào vào đun sôi đều, nêm vừa miệng, cho hành, tía tô, ngò gai, bắc xuống.
Lưu ý: Nếu không có đậu hũ nướng, có thể thay bằng đậu hũ trắng rồi chiên vàng. Trong lúc luộc chuối chú ý cho 1 muỗng cà phê giấm để chuối không bị thâm. Tùy vào khẩu vị nêm thêm mắm tôm.
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thời gian chờ: 1 giờ
Thời gian nấu: 5 phút
Khẩu phần ăn: 15 – 20 người
Thành phần
- 4 cup (946 g) bánh quy giòn nghiền nát
- 3 thỏi bơ, để ở nhiệt độ phòng
- 2 quả trứng
- 1 bao (hộp) bột đường 16 oz (454 g)
- 1 lon dứa (thơm, khóm) nghiền nhỏ 20 oz (567 g), làm ráo nước
- 2 đến 3 quả chuối, cắt lát
- 1 lon whipped cream (váng sữa đánh tơi) 12 oz (340 ml)
Hướng Dẫn
Hâm nóng lò (oven) trước ở nhiệt độ 350 độ F (177 độ C).
Để làm vỏ cứng của bánh, trộn bánh quy giòn và một thỏi bơ với nhau. Quét lớp hỗn hợp này vào đáy và chung quanh thành khay nướng (diện tích khay là 13×9 inch hoặc 33×23 cm). Sau đó, cho vào lò nướng từ 5 – 8 phút.
Đánh nhuyễn trứng, 2 thỏi bơ còn lại, và bột đường với nhau. Trải đều hỗn hợp này lên vỏ bánh đã được làm nguội. Cho vào khay bánh một lớp thơm (dứa) đã được nghiền nhỏ và một lớp chuối cắt lát. Phủ lên bánh bằng một lớp whipped cream (váng sữa đánh tơi), rồi rải đều lên bánh một ít đậu phộng hoặc bánh quy giòn. Sau đó cho vào tủ lạnh và để khoảng 1 giờ.
Nguồn bổ sung:
0 comments:
Post a Comment