Thursday, March 5, 2015

TRÀ XANH - CHÈ XANH (GREEN TEA) - Do LQT Biên Dịch


CÁCH THƯỞNG THỨC

Một Vài Ý Tưởng Pha Chế Trà

-      Pha trà xanh với một lát gừng và chanh, hoặc một vài nhánh húng cây.  Cho vào mỗi ly (tách, cốc) một muỗng cà phê mật ong, khuấy đều rồi uống nóng, hoặc dùng một nửa số lượng nước nóng (hoặc số lượng trà gấp đôi), cho phép trà ngấm và nguội, rồi cho đá vào uống.
-      Pha trà xanh chai (green tea chai) bằng cách cho trà xanh vào sữa đậu nành vị vani đang nóng, và cho thêm lên mặt với quế, tiêu đen, gừng và quả allspice.
-      Pha 1 – 2 muỗng cà phê trà rời (sợi) với 8 oz (236 ml) nước lạnh trong vòng 20 – 30 phút để tạo mùi không đắng, rồi trộn vào các món rán, nước xốt, nước trộn (dressings) và súp.
-      Tưới trà gyokuro lên món xà lách, thịt bò kho hoặc món cơm.
-      Cho nửa muỗng cà phê trà gyokuro vào trứng ốp la hoặc món trứng chiên.
-      Cho trà thuốc súng được nghiền nhỏ và dấm gạo (rice vinegar) vào dầu oliu (olive oil) để pha chế loại dầu dấm (vinaigrette) thơm ngon.
-      Trộn trà gyokuro với hạt mè (sesame seeds) và muối biển, sau đó rắc lên tôm hoặc các lát cá trước khi rán sơ qua.
-      Nấu món mì udon của Nhật Bản trong trà xanh khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp và để mì trong trà cho đến khi nguội.  Làm ráo nước, rồi cho vào một ít nước tương (xì dầu) và dầu mè(sesame oil).  Sau đó cho những lát đậu hủ mỏng, hành lá, nấm, và ngò tươi vào.   
-      Kho lê nâu tròn (asian pear) hoặc lê nâu dài (bosc pear) trong trà xanh với những lát gừng mỏng.  Cho mật ong và một nhánh rau húng cây vào.
-      Kết hợp trà xanh để nguội với nước ép trái cây với tỷ lệ 50-50, chẳng hạn như nước lê ép, nước dứa (thơm, khóm) ép, hoặc nước đu đủ ép.  Cho một muỗng cà phê mật ong vào mỗi ly (tách, cốc) để làm ngọt.  Xay đều, rồi cho đá lạnh vào để uống.

Các Hướng Dẫn Pha Trà Xanh

Trà xanh phải được xử lý một cách nhẹ nhàng, cũng giống như xử lý các loại rau xanh tươi.

Nước suối là chọn lựa lý tưởng để pha trà, chọn lựa thứ hai là nước được lọc sạch.  Không nên sử dụng nước được chưng cất; nước trà (chè) được pha từ nước chưng cất sẽ mất đi mùi thơm vì các khoáng chất bị loại đi, mà đây là các yếu tố quan trọng để tạo ra mùi thơm của nước trà (chè).

Để pha loại trà rời ngon nhất, bạn nên sử dụng một loại cân thực phẩm nhỏ.  Dùng tỷ lệ 3 g trà với 5 oz (148 ml) nước nếu bạn pha trà trong ấm; 4 g trà với 8 oz (236 ml) nước cho các phương pháp pha trà khác.

Kích cỡ và hình dáng của các ấm và ly trà rất khác nhau, tốt nhất là dùng muỗng (dụng cụ) đo 8 oz (236 ml) nước và đổ vào ấm trà hoặc ly trà để xác định chúng chứa được bao nhiêu nước.

Khi pha trà rời (sợi), hãy nhớ rằng một muỗng cà phê sợi trà nhỏ sẽ nặng hơn nhiều so với một muỗng cà phê sợi trà to.  Do đó, một muỗng cà phê sợi trà nhỏ có thể đủ để pha một ly (tách, cốc) trà vừa đủ đậm, trong khi đó, phải cần đến vài muỗng cà phê sợi trà to hơn để pha một ly (tách, cốc) trà (chè) có độ đậm đặc tương tự.

Mặc dù phải dùng nước thật sôi để pha trà đen và trà oolong, nhưng trà xanh cần được pha ở nước có nhiệt độ thấp hơn (160-170oF; 79-85oF) và thời gian ngắn hơn.

Để cho nước gần sôi để phóng thích oxy, sau đó để cho nước hơi nguội rồi cho trà vào.  Cho đến khi bạn quen thuộc với ấm trà và thời gian cần thiết, cũng như âm thanh nó tạo ra khi được nấu đến nhiệt độ (170 – 185oF, 77 – 85oC), tốt nhất bạn nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ, các nhiệt kế này được bán ở các siêu thị.

Khoảng thời gian lý tưởng để cho trà ngấm là 30 giây cho đến 1 phút, nhưng trà xanh Nilgiri và Darjeeling có thể cần đến vài phút, và trà Long Tỉnh của Trung Quốc thường cần từ 6 – 7 phút để trà ngấm.

Một dù các lá trà ngon sẽ lắng xuống đáy sau khi đã ngấm, nhưng tốt nhất bạn nên dùng lưới để lọc xác trà.


Bánh Cheesecake Trà Xanh



Nguyên Liệu:

Phần bánh:

- 70g phó mát bơ(creamcheese)
- 25g đường cát trắng
- 50g sữa chua
- 2.5g gelatin
- 20g sữa
- 70g váng sữa (whipping cream)

Phần trà xanh:

- 70g phó mát bơ (creamcheese)
- 25g đường cát trắng
- 50g sữa chua
- 2.5g gelatin
- 20g sữa
- 70g váng sữa (whipping cream)
- 2g bột trà xanh

Cách Làm:

Bước 1:

Phần bánh: Trộn đều phó mát bơ (creamcheese), đường và sữa chua lại với nhau, đun cách thủy cho tan.

Gelatin ngâm khoảng 10 phút cho mềm sau đó vớt ra cho vào sữa, đun cách thủy cho gelatin tan hết.

Đổ hỗn hợp gelatin vào phần hỗn hợp phó mát bơ (creamcheese) đã được đun cách thủy, đánh đều cho tới khi hỗn hợp mịn, nếu thấy nổi bọt thì bạn cho qua rây là được.

Bước 2:

Đổ hỗn hợp bạn có được ở bước 1 vào khuôn rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3:

Phần trà xanh: Trộn đều phó mát bơ (creamcheese), đường và sữa chua, đun cách thủy cho tan.

Gelatine ngâm khoảng 10 phút cho mềm.

Cho bột trà xanh vào sữa khuấy thật đều, sau đó bạn thêm gelatine đã được ngâm mềm vào, đun cách thủy cho tan hết rồi đổ lên hỗn hợp phó mát bơ (creamcheese) đã đun cách thủy phía trên, khuấy đều, nếu thấy bị nổi bọt thì bạn cho qua rây là được.

Bước 4:

Lấy phần bánh trong tủ lạnh ra, rồi đổ phần trà xanh vào, sau đó giữ lạnh thêm 4 tiếng nữa là được.

Khi dùng bánh cheesecake trà xanh, bạn có thể rắc ít bột trà xanh và mứt dâu lên trên, ăn sẽ rất ngon!

Chúc mọi người ngon miệng!


Sinh Tố Chuối Trà Xanh



Nguyên liệu:

- 2 quả chuối
- 1 muỗng nhỏ bột trà xanh Nhật Bản.
- Sữa tươi 1 cốc hoặc 3 muỗng sữa đặc.
- Đường
- Đá viên.

Cách làm:

Chuối chín bóc vỏ cắt miếng.

Cho chuối, sữa tươi, bột trà xanh, đá và lượng đường thích hợp vào máy xay sinh tố.

Nhấn nút xay trong một phút đến khi các nguyên liệu nhuyễn mịn là được.
Cho ra ly uống liền.

Vị ngọt thơm tự nhiên của chuối quyện với trà xanh tạo nên một thứ đồ uống vô cùng hấp dẫn. Ly sinh tố này thích hợp vào buổi sáng, cho bạn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng.


Nguồn bổ sung:





            












0 comments:

Post a Comment