Thursday, March 5, 2015

TỎI (GARLIC) - Do LQT Biên Dịch


CÁCH THƯỞNG THỨC

Một Vài Ý Tưởng Chuẩn Bị Món Ăn

-      Xay nhuyễn tỏi sống, đậu garbanzo (đậu hồi), bột nhão tahini, dầu oliu và nước chanh vắt để làm món tương chấm hummus (của người Trung Đông và Ả Rập).
-      Xào rau bina (spinach) đã được luộc, với tỏi, và cho thêm nước chanh vắt vào.
-      Cho thêm tỏi vào các loại nước xốt và canh (súp)
-      Xay nhuyễn tỏi nướng, khoai tây được nấu chín, và dầu oliu để tạo ra món khoai tây nghiền (mashed potato) thơm ngon.  Thêm gia vị để nêm nếm. 


Xà Lách Tôm Trộn Tỏi


Hãy thưởng thức món xà lách tôm này như một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh của bạn.  Nó có thể tạo ra một bữa ăn nhẹ, hoặc bạn có thể dùng nó như một món phụ trong bữa ăn.

Thời gian chuẩn bị và nấu: 25 phút

Khẩu phần ăn: 4 người

Nguyên Liệu:

-      4 nhánh tỏi cỡ trung, nghiền nhỏ
-      1 lb (453 g) tôm cỡ trung, luộc chín
-      1 bó măng tây (asparagus), cắt thành từng khúc 1 inch (2,5 cm), bỏ đi phần gốc
-      3 muỗng canh nước dùng rau quả (vegetable broth)
-      1 quả cà chua, cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 1 cm
-      3 muỗng canh rau ngò tây (parsley), cắt nhỏ (hoặc 3 muỗng cà phê rau ngò tây khô nếu không có rau tươi)
-      Một bó rau xà lách romain, cắt nhỏ

Nước Xốt

-      3 muỗng canh nước chanh vắt
-      2 muỗng canh dầu oliu (olive oil)
-      1 muỗng canh tương mù tạc
-      1 muỗng cà phê mật ong (honey)
-      Muối, tiêu

Cách Làm:

Băm tỏi và chờ khoảng 5 phút để tạo được các lợi ích sức khỏe tiềm ẩn.

Phải đảm bảo rằng tôm đã được tan đá và làm khô bằng giấy lau tay, nếu không nó sẽ làm mất đi mùi vị của món xà lách.

Cho nước dùng rau quả (vegetable broth) vào chảo, và sau khi được hâm nóng, cho măng tây vào và đảo sơ qua trong vòng 5 phút.

Trộn đều nước chanh, dầu oliu, tương mù tạc (mustard), mật ong, tỏi, muối và tiêu để làm món nước xốt.  Cho tôm, măng tây, ngò tây (parsley), và cà chua vào nước xốt.  Chờ 15 phút để tôm và măng tây ngấm nước xốt.

Bỏ đi những lá xà lách bên ngoài, rửa sạch, quay khô, và cắt nhỏ.  Cho xà lách vào dĩa rồi đổ hỗn hợp tôm lên trên xà lách. 

Chúc mọi người ngon miệng!


Sơ Lược Các Dữ Liệu Dinh Dưỡng


Các Chất Dinh Dưỡng Trong Món Xà Lách Tôm Trộn Tỏi
1,00 khẩu phần ăn (302,57 g)

Chất Dinh Dưỡng
%Giá Trị Dinh Dưỡng Hàng Ngày
vitamin C
59,7%
protein
55,7%
vitamin K
52,6%
Axit folic (folate)
44,2%
vitamin A
33,1%
Sắt
29,4%
mangan
26,5%
Kali
18,9%
Calories (222)
12%

Xà Lách Tôm Trộn Tỏi
1,00 khẩu phần ăn
302,57 g
222,91 calories
Chất dinh dưỡng
Số lượng
GTDDHN
(%)
Mật dộ dinh dưỡng
Đánh giá thực phẩm lành mạnh nhất thế giới
vitamin C
35,84 mg
59,7
4,8
Rất tốt
protein
27,87 g
55,7
4,5
Rất tốt
vitamin K
42,10 mcg
52,6
4,2
Rất tốt
Axit folic
177,13 mcg
44,3
3,6
Rất tốt
vitamin A
1655,92 IU
33,1
2,7
Tốt
Sắt
5,30 mg
29,4
2,4
Tốt
mangan
0,53 mg
26,5
2,1
Tốt
Kali
662,48 mg
18,9
1,5
Tốt

Đánh giá thực phẩm lành mạnh nhất thế giới
Quy định
Lý tưởng
GTDDHN>=75% hoặc
mật độ>=7,6 và GTDDHN>=10%
Rất tốt
GTDDHN>=50% hoặc
mật độ>=3,4 và GTDDHN>=5%
Tốt
GTDDHN>=25% hoặc
mật độ>=1,5 và GTDDHN>=2,5%


Gà Nướng Tỏi Mật Ong


Thời gian tổng cộng: 45 phút
Thời gian chuẩn bị: 35 phút
Thời gian nấu: 10 phút

Nguyên Liệu:

- 2 muỗng canh dầu oliu (olive oil)
-  ½ bó ngò tươi, cắt nhỏ
- 1 muỗng canh mật ong (honey)
- 1 muỗng canh nước chanh vắt
- 2 nhánh tỏi, băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê muối
- ½ muỗng cà phê tiêu
- 4 miếng ức gà, không da, không xương

Cách Làm:

Trộn đều 7 nguyên liệu đầu tiên với nhau.

Cho những miếng ức gà vào để ướp

Đậy nắp lại và chờ 30 phút ở nhiệt độ phòng, lật mặt để ướp mặt bên kia

Cho những miếng ức gà đã được ướp vào lò nướng (hoặc nướng trên vỉ) ở nhiệt độ trung bình (medium heat) trong vòng 10 phút (nhớ lật mặt để chín đều 2 bên), hoặc chờ cho đến khi thịt gà được nướng vàng.

Chúc mọi người ngon miệng!


Nguồn bổ sung:














0 comments:

Post a Comment