Các Thông Tin Mới Và Các Lợi Ích Của Cà Chua
- Bạn có biết rằng cà chua không cần phải có màu đỏ rực mà vẫn có thể là một nguồn thực phẩm chứa dồi dào các chất chống oxy hóa lycopene không? Lycopene là một sắc tố thuộc nhóm carotenoid, từ lâu được cho là có gắn liền với màu đỏ rực của nhiều loại cà chua. Một nghiên cứu sơ bộ có tầm mức nhỏ được thực hiện ở phụ nữ và nam giới khỏe mạnh đã cho thấy rằng chất chống oxy hóa lycopene từ các loại cà chua có màu cam và màu cam đỏ có thể được hấp thụ tốt hơn so với các loại cà chua có màu đỏ. Nguyên nhân là do chất lycopene trong cà chua đỏ chủ yếu là nhóm trans-lycopene, và chất lycopene trong các loại cà chua có màu cam/cam đỏ chủ yếu là nhóm tetra-cis-lycopene. Trong một nghiên cứu mới đây, dạng tetra-cis-lycopene này hóa ra có thể được những người tham gia nghiên cứu hấp thụ một cách hữu hiệu. Mặc dù cần thêm nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này, nhưng chúng ta cảm thấy được động viên khi tìm thấy rằng cà chua không nhất thiết phải có màu đỏ tươi để có được các lợi ích mà chất chống oxy hóa lycopene mang lại.
- Cà chua được biết đến rộng rãi nhờ hàm lượng các chất chống oxy hóa nổi bật, dĩ nhiên nó chứa đựng một số lượng lớn chất chống oxy hóa lycopene. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ quan trọng giữa chất lycopene, đặc tính chống oxy hóa của nó và sức khỏe của xương. Một nghiên cứu đã được thiết kế để kiểm tra tác động của việc hạn chế chất lycopene đối với sức khỏe của xương, bằng cách loại bỏ cà chua và các nguồn thực phẩm chứa chất lycopene khỏi chế độ ăn uống của phụ nữ sau khi mãn kinh trong giai đoạn là 4 tuần lễ. Sau 4 tuần lễ, phụ nữ trong nhóm nghiên cứu này bắt đầu cho thấy có các dấu hiệu gia tăng sản sinh các chất oxy hóa trong xương và những thay đổi không mong muốn trong các mô xương. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, việc loại bỏ các thực phẩm chứa chất lycopene trong chế độ ăn (trong đó có cà chua) có khả năng sẽ làm cho phụ nữ có nguy cơ gia tăng bị chứng loãng xương. Họ cũng đã tranh luận về tầm mức quan trọng của cà chua và những thực phẩm khác chứa chất lycopene chống oxy hóa trong chế độ ăn uống. Chúng ta thường không nghĩ đến đặc tính bảo vệ của chất chống oxy hóa là một yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, nhưng đó là sự thật, và chất lycopene trong cà chua (và các chất chống oxy hóa khác trong cà chua) có thể đóng một vai trò đặc biệt trong lĩnh vực này.
- Có hàng trăm loại cà chua khác nhau. Chúng ta thường chọn những loại mà chúng ta ưa thích dựa vào mùi vị, kết cấu và hình dáng bên ngoài. Nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chúng ta cũng có thể nên chọn đặc tính chống oxy hóa như một tiêu chuẩn khi chọn lựa các loại cà chua khác nhau. Thật đáng ngạc nhiên, khi các nhà nghiên cứu so sánh quy trình trồng thông thường và trồng theo phương pháp hữu cơ đã tìm thấy rằng phương pháp trồng (truyền thống và hữu cơ) có ít sự khác biệt hơn sự đa dạng của cà chua. Mặc dù tất cả các loại cà chua đều cho thấy có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, và có rất ít sự khác biệt, nhưng 4 loại cà chua được liệt kê dưới đây có hàm lượng chống oxy hóa trung bình cao hơn bất kể là chúng được trồng theo quy trình thông thường hay hữu cơ: New Girl, Jet Star, Fantastic, and First Lady. Dĩ nhiên đây chỉ là một nghiên cứu và chúng tôi không thể đề xuất 4 loại cà chua đặc biệt này mà loại đi tất cả các giống cà chua khác. Nhưng các kết quả nghiên cứu này thật sự ấn tượng đối với chúng ta, và cho thấy rằng các giống cà chua riêng biệt có thể mang lại các lợi ích về dinh dưỡng khác nhau. Ngoài ra, nếu chúng ta muốn tìm kiếm đặc tính chống oxy hóa tốt thì những loại cà chua như: New Girl, Jet Star, Fantastic, vàFirst Lady là những lựa chọn lý tưởng cho việc đi chợ hàng ngày.
- Tiêu thụ cà chua từ lâu được biết đến là có liên quan đến sức khỏe tim mạch. Cà chua tươi và những chế phẩm từ cà chuagiúp giảm bớt hàm lượng cholesterol tổng cộng, cholesterol “xấu” LDL, và chất béo trung tính (triglyceride). Hơn nữa,những chế phẩm từ cà chua được chứng minh là có khả năng giúp ngăn ngừa sự kết tụ của các tiểu cầu trong máu, một yếu tốđặc biệt quan trọng trong việc giảm nguy cơ bị các bệnh về tim mạch như chứng xơ vữa động mạch (atherosclerosis). (Trong một nghiên cứu gần đây ở Nam Mỹ về 26 loại rau quả, thì cà chua và các loại đậu xanh có đặc tính kháng đông cao nhất). Nhưng chỉ gần đây thì các nhà nghiên cứu mới bắt đầu xác định một số các chất phytonutrient đặc biệt hơn trong cà chua có tác dụng cung cấp cho chúng ta các lợi ích bảo vệ tim. Một trong số các chất này là một hợp chất hữu cơ glycosit có tên là esculeoside A; một chất flavonoid khác có tên là chalconaringenin; và một chất khác nữa là một phân tử dạng axit béo có tên là 9-oxo-octadecadienoic acid. Khi kiến thức về các chất phytonutrient độc đáo trong cà chua của chúng ta được mở rộng, thì chúng ta sẽ có nhiều cơ hội hiểu biết thêm về vai trò độc đáo của cà chua trong việc hỗ trợ sức khỏe tim. Cà chua cũng có nhiều khả năng được liệt kê đứng đầu trong danh sách các thực phẩm có lợi cho sức khỏe tim.
Các Chất Dinh Dưỡng Trong Cà Chua 1.00 cup tươi sống (180,00 g) | |
Chất dinh dưỡng | %Giá trị dinh dưỡng hàng ngày |
Vitamin C | 38,1% |
Vitamin A | 29,9% |
Vitamin K | 17,7% |
Kali | 12,1% |
Molybdenum | 12% |
Mangan | 10,5% |
Chất xơ (sợi) | 8.6% |
Vitamin B6 | 7% |
Axit folic | 6,7% |
Đồng | 5,5% |
Vitamin B3 | 5,3% |
Magie | 4,9% |
Vitamin E | 4,8% |
Vitamin B1 | 4,6% |
Photpho | 4,3% |
Protein | 3,1% |
Tryptophan | 3,1% |
Choline | 2,8% |
Sắt | 2,7% |
Calories (32) | 1% |
Biểu đồ này mô tả chi tiết giá trị dinh dưỡng mỗi ngày, trong đó một khẩu phần cà chua cung cấp các chất dinh dưỡng mà theo đó được đánh giá là tốt, rất tốt, và lý tưởng theo Hệ Thống Đánh Giá Thực Phẩm của chúng tôi.
CÁC LỢI ÍCH VỀ SỨC KHỎE
Cà chua là một kho báu chứa nhiều tài sản quý giá khi nói đến các lợi ích chống oxy hóa. Xét theo khía cạnh các chất chống oxy hóa thông thường, cà chua cung cấp một số lượng lớn Vitamin C và beta-carotene, Vitamin E, các khoáng chất mangan. Xét theo khía cạnh các chất phytonutrient, thì cà chua có thể được xem là trên mức tuyệt vời :
- Flavonones
• naringenin
• chalconaringenin
- Flavonols
• rutin
• kaempferol
• quercetin
- Hydroxycinnamic acids
• caffeic acid
• ferulic acid
• coumaric acid
- Carotenoids
• lycopene
• lutein
• zeaxanthin
• beta-carotene
- Glycosides
• esculeoside A
- Fatty acid derivatives
• 9-oxo-octadecadienoic acid
Những chất dinh dưỡng với thành phần chống oxy hóa đặc biệt từ cà chua, các chế phẩm từ cà chua, và hàm lượng tiêu thụ cà chua tổng cộng tất cả đều được xem là gắn liền với tính năng bảo vệ chống oxy hóa. Đôi lúc tính năng bảo vệ này xuất hiện dưới hình thức giảm oxy hóa lipit (lipid peroxidation: quá trình oxi hóa gây hủy họai các chất béo trong các màng tế bào hoặc trong máu). Thỉnh thoảng tính năng bảo vệ này hiện diện dưới hình thức chức năng men xúc tác chống oxy hóa tốt hơn (ví dụ, các men xúc tác có chức năng hoạt động tốt hơn, chẳng hạn như men catalase hoặc men superoxide dismustase). Khả năng bảo vệ chống oxy hóa tốt hơn cũng được chứng minh thông qua việc đo lường số lượng các chất oxy hóa được sản sinh trong các hệ thống khác nhau trong cơ thể. Chúng ta đã biết đến những nghiên cứu về cà chua có liên quan đến tính năng bảo vệ chống oxy hóa cho xương khớp, gan, thận, quá trình lưu thông máu.
Hỗ trợ tim mạch
Giảm bớt nguy cơ bị bệnh tim mạch là một lĩnh vực về lợi ích sức khỏe mà cà chua tỏ ra vượt trội. Có hai hướng nghiên cứu cơ bản thường xuyên nối kết cà chua với sức khỏe tim mạch. Hướng nghiên cứu đầu tiên gắn liền với tính năng hỗ trợ chống oxy hóa, và hướng nghiên cứu thứ hai bao gồm tính năng điều hòa các chất béo trong máu.
Không có hệ thống nào trong cơ thể lại có nhu cầu bảo vệ chống oxy hóa nhiều hơn hệ thống tim mạch. Tim và mạch máu chịu trách nhiệm dẫn truyền oxy được hít vào từ phổi và tuần hoàn khắp cơ thể. Để kiểm soát chặt chẽ lưu lượng oxy này, các chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa đòi hỏi phải có nguồn cung cấp dồi dào. Trong phần lợi ích sức khỏe ở trên, chúng ta đã có cái nhìn chi tiết về một số chất chống oxy hóa được nghiên cứu kỹ trong cà chua. Điều đáng lưu ý ở đây là, những loại vitamin chống oxy hóa truyền thống như vitamin C và E đôi lúc cố tình bị bỏ quên ở cà chua vì thành phần phytonutrient độc đáo của nó. Tuy nhiên, vitamin E và C trong cà chua cung cấp một khả năng hỗ trợ chống oxy hóa thiết yếu cho hệ thống tim mạch, và chúng đóng một vai trò quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, chất carotenoid lycopene đã gây được sự chú ý nhiều nhất với vai trò là chất dinh dưỡng chống oxy hóa và hỗ trợ tim mạch từ cà chua. Lycopene (và nhóm các chất dinh dưỡng liên quan) có khả năng giảm bớt nguy cơ oxy hóa lipit trong máu. Oxy hóa lipit (lipid peroxidation) là một quá trình, trong đó, các chất béo cư trú bên dưới các màng tế bào của thành mạch máu, hoặc các chất béo được dẫn lưu trong máu, bị hủy hoại bởi oxy. Sự hủy hoại này có thể được chữa trị nếu nó được giữ ở mức độ kiểm soát được. Tuy nhiên, nếu tình trạng oxy hóa lipit trong mạch máu kéo dài thì sẽ gây phiền toái. Tình trạng các phân tử chất béo bị hủy hoại thái quá là một tiếng chuông cảnh báo cho hệ thống viêm và miễn dịch của cơ thể, và kết quả là một loạt các quá trình mà chúng có thể từ từ làm tắc nghẽn các mạch máu (chứng sơ vữa động mạch) hoặc các rối loạn khác.
Hướng nghiên cứu thứ hai nối kết cà chua với sức khỏe tim mạch, liên quan đến tính năng điều hòa các chất béo trong máu. Chế độ ăn bao gồm cà chua, tiêu thụ các chế phẩm từ cà chua, và bổ sung các chất phytonutrient (như lycopene) từ cà chua, tất cả được chứng minh có khả năng cải thiện hàm lượng chất béo trong mạch máu. Đặc biệt, việc tiêu thụ cà chua được chứng minh có thể giúp hạ giảm hàm lượng cholesterol tổng cộng, giảm hàm lượng cholesterol “xấu” LDL, và giảm lượng chất béo trung tính (triglyceride). Điều này cũng đã được chứng minh có khả năng hạ giảm số lượng các phân tử cholesterol tích tụ trong các đại thực bào(macrophage). (Các đại thực bào là một loại bạch cầu mà nó được điều động khi các chất oxy hóa trong mạch máu tăng cao, và hoạt động của các đại thực bào – bao gồm tích lũy cholesterol – là tiền đề cho sự phát triển bệnh sơ vữa động mạch). Nhiều chất phytonutrient trong cà chua có khả năng gắn liền với sự cải thiện hàm lượng chất béo trong máu. Có hai chất phytonutrient ít được biết đến – có tên là esculeoside A và 9-oxo-octadecadienoic acid – đang được các nhà khoa học nghiên cứu tích cực với vai trò là các chất phytonutrient trong cà chua, đặc biệt quan trọng cho việc điều hòa chất béo trong máu.
Một lĩnh vực khác quan tâm nhiều đến cà chua và sức khỏe tim mạch là những tế bào máu có tên là tiểu huyết cầu (platelets: có tác dụng gây đông máu). Quá nhiều tiểu huyết cầu kết dính với nhau có thể gây nên các vấn đề tắc nghẽn và đông máu không mong muốn trong các mạch máu, và việc ngăn ngừa tình trạng kết dính quá nhiều tiểu huyết cầu này là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch. Nhiều chất phytonutrient trong cà chua đã được chứng minh có khả năng giúp ngăn ngừa tình trạng kết dính quá nhiều các tiểu huyết cầu. (Tính năng này được gọi là hiệu ứng kháng đông dính (antiaggregatory effect). Kết hợp với các lợi ích sức khỏe được kể ở trên, tác động của cà chua đối với quá trình điều hòa tiểu huyết cầu đã đặt cà chua vào một vị trí độc đáo giúp chúng ta tăng cường sức khỏe tim mạch một cách tối ưu.
Hỗ trợ sức khỏe xương khớp
Sức khỏe xương khớp là một lĩnh vực đáng quan tâm khác trong việc nghiên cứu cà chua. Một cách thú vị là, sự liên hệ giữa hàm lượng cà chua được hấp thụ và sức khỏe xương khớp chính là nguồn cung cấp phong phú chất chống oxy hóa trong cà chua. Chúng ta thường không nghĩ đến khả năng bảo vệ của chất chống oxy hóa là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của xương, nhưng điều này là sự thật, và chất lycopene có trong cà chua (và những chất chống oxy hóa khác trong cà chua) có thể đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực này. Trong một nghiên cứu gần đây, cà chua và các nguồn dinh dưỡng khác chứa lycopene đã được loại ra khỏi chế độ ăn của các phụ nữ hậu mãn kinh trong vòng 4 tuần để quan sát tác động của việc hạn chế tiêu thụ chất lycopene đối với sức khỏe của xương. Sau 4 tuần lễ, các phụ nữ trong nghiên cứu này bắt đầu cho thấy có nhiều dấu hiệu gia tăng các chất oxy hóa trong xương và những thay đổi không mong muốn trong các mô xương của họ. Chúng ta hy vọng có thêm những cuộc nghiên cứu theo dõi trong lĩnh vực này để xác định chính xác số lượng cà chua tiêu thụ có lợi nhất trong việc bảo vệ các mô xương.
Các lợi ích chống ung thư
Mặc dù vẫn chưa có nhiều nghiên cứu có quy mô lớn cho tất cả các loại ung thư, nhưng cà chua tiếp tục chứng minh là có khả năng cung cấp cho chúng ta nhiều lợi ích chống ung thư. Dữ liệu về cà chua với vai trò là một loại thực phẩm bảo vệ chống ung không có gì là ngạc nhiên, bởi vì có rất nhiều nghiên cứu về các chất chống oxy hóa của cà chua và một số cuộc nghiên cứu nhỏ nhưng vẫn là số lượng nghiên cứu đáng kể về chất dinh dưỡng có tác dụng kháng viêm trong cà chua. Nguy cơ của nhiều loại ung thư bắt đầu bằng tình trạng sản sinh quá nhiều các chất oxy hóa mãn tính và chứng viêm nhiễm kinh niên. Vì vậy, các loại thực phẩm có thể cung cấp cho chúng ta khả năng kháng viêm và chống oxy hóa mạnh là những thực phẩm có các đặc tính ngăn ngừa ung thư.
Ung thư tuyến tiền liệt (prostate cancer: ung thư nhiếp hộ tuyến) tính cho đến nay là loại ung thư được nghiên cứu nhiều nhất liên quan đến việc tiêu thụ cà chua. Sự khẳng định rõ ràng ở đây là: cà chua hoàn toàn có thể giúp hạ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt (ung thư nhiếp hộ tuyến) ở nam giới. Một chất dinh dưỡng quan trọng của cà chua được chú ý đặc biệt về tính năng giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt là alpha-tomatine. Alpha-tomatine là một chất phytonutrient saponin, và nó cho thấy có khả năng thay đổi hoạt động trao đổi chất trong quá trình phát triển các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Nó cũng cho thấy có khả năng kích hoạt tiến trình tự hủy tế bào (apoptosis) trong các tế bào ung thư tuyến tiền liệt đã được hình thành một cách hoàn chỉnh. Nghiên cứu về chất alpha-tomatine cho tế bào ung thư phổi có kích thước không nhỏ cũng được thực hiện, với các kết quả nghiên cứu tương tự.
Cùng với ung thư tuyến tiền liệt (ung thư nhiếp hộ tuyến) và ung thư phổi, ung thư tuyến tụy và ung thư vú là hai lĩnh vực được nghiên cứu nhiều nhất liên quan đến cà chua và nguy cơ ung thư. Nghiên cứu về cà chua và nguy cơ ung thư vú tập trung nhiều nhất vào chất carotenoid lycopene, và đã được ghi nhận khá rõ ràng về tính năng hạ giảm nguy cơ ung thư vú liên quan đến việc tiêu thụ chất lycopene.
Các lợi ích sức khỏe khác
Mặc dù không được nghiên cứu một cách chi tiết như các lĩnh vực khác về tính năng hỗ trợ chống oxy hóa, hỗ trợ tim mạch, và các lợi ích chống ung thư, nhưng có nhiều lợi ích sức khỏe đặc biệt quan trọng cần được nói đến có liên quan đến cà chua. Theo nhiều nghiên cứu, chế độ ăn bao gồm cà chua được xem gắn liền với khả năng hạ giảm nguy cơ bị các chứng bệnh thần kinh (bao gồm bệnh Alzheimer). Chế độ ăn bao gồm cà chua này cũng được xem có liên quan đến khả năng hạ giảm nguy cơ bị béo phì trong một số nghiên cứu.
0 comments:
Post a Comment