LỊCH SỬ
Bơ xuất xứ từ khu vực Trung và Nam Mỹ và được trồng ở những vùng này từ năm 8000 trước công nguyên. Vào giữa thế kỷ thứ 17, bơ được đưa vào Jamaica và truyền đến các khu vực nhiệt đới Châu Á vào giữa những năm 1800. Bơ được trồng ở Hoa Kỳ, đặc biệt ở tiểu bang Florida và California, bắt đầu vào đầu thế kỷ 20. Mặc dù hiện nay bơ được trồng phần lớn ở những nước có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, nhưng các nhà sản xuất có tính thương mại bao gồm Hoa Kỳ (Forida và California), Mexico, Cộng Hòa Dominic, Brazil và Colombia.
Thời gian chuẩn bị và nấu: 15 phút
Thành phần:
Thành phần:
- 6 nhánh tỏi cỡ trung, được băm nhỏ
- 2 cọng hành lá, được thái nhỏ
- 2 quả ớt jalapeno, được thái nhỏ
- 3 muỗng ngò được thái nhỏ
- 8 quả cà chua nhỏ (loại có kích thước bằng quả trứng cút), cắt làm bốn
- 1 quả bơ chín, cắt thành các khối vuông khoảng ¼ inch (0,75 cm)
- 5 muỗng canh muỗng canh nước chanh vắt
- 4 miếng fillet cá thờn bơn (halibut), mỗi miếng khoảng 6 oz (170 g)
- Muối và tiêu, dùng để nêm nếm
Hướng dẫn:
- Băm nhỏ tỏi và chờ 5 phút để có được các đặc tính có lợi cho sức khỏe của tỏi.
- Trộn tỏi chung với hành lá, ớt jalapeno, ngò, cà chua, bơ, ¼ cốc nước chanh, nêm nếm bằng muối và tiêu. Đây là nước xốt salsa
- Nấu sôi 2 inch (5 cm, tính từ đáy nồi) nước trong nồi hấp.
- Chà những miếng cá thờn bơn (halibut) bằng 1 muỗng canh nước chanh, rồi ướp bằng muối tiêu. Cho những miếng cá này vào nồi hấp khoảng 10 phút cho mỗi 1 inch (2,5 cm) độ dày của miếng cá (nghĩa là, nếu miếng cá dày ½ inch (1,25 cm) thì thời gian hấp là 5 phút)
- Sau khi hấp, cho cá vào dĩa, và tưới nước xốt salsa lên.
Khẩu phần ăn: 4người
Ăn chung với: Rau xà lách
Các chất dinh dưỡng trong Món Cá Thờn Bơn (Halibut) với Nước Xốt Bơ Salsa 1 Phần ăn (274,48 grams) | |
Chất Dinh Dưỡng | % Giá Trị Dinh Dưỡng Hàng Ngày |
Tryptophan | 125% |
Selenium | 90% |
Vitamin D | 85% |
Protein | 74,6% |
Vitamin B3 | 51,7% |
Vitamin C | 43,2% |
Photpho | 40,1% |
Magie | 37,7% |
Vitamin K | 35,5% |
Vitamin B6 | 35% |
Vitamin B12 | 33,4% |
Kali | 31,5% |
Các chất béo Omega-3 | 30,4% |
Calorie (262) | 14% |
Món Cá Halibut với Nước Xốt Bơ Salsa 1.00 phần ăn 274,48 g 262,88 calorie | ||||
Chất dinh dưỡng | Số lượng | GTDDHN (%) | Mật độ dinh dưỡng | Đánh giá thực phẩm lành mạnh nhất thế giới |
tryptophan | 0,40 g | 125,0 | 8,6 | Lý tưởng |
selenium | 63,00 mcg | 90,0 | 6,2 | Lý tưởng |
vitamin D | 340,20 IU | 85,0 | 5,8 | Lý tưởng |
protein | 37,32 g | 74,6 | 5,1 | Lý tưởng |
vitamin B3 | 10,35 mg | 51,8 | 3,5 | Lý tưởng |
vitamin C | 25,97 mg | 43,3 | 3,0 | Tốt |
photpho | 401,35 mg | 40,1 | 2,7 | Tốt |
magie | 151,17 mg | 37,8 | 2,6 | Tốt |
vitamin K | 28,43 mcg | 35,5 | 2,4 | Tốt |
vitamin B6 | 0,70 mg | 35,0 | 2,4 | Tốt |
vitamin B12 | 2,01 mcg | 33,5 | 2,3 | Tốt |
kali | 1102,51 mg | 31,5 | 2,2 | Tốt |
Các chất béo omega-3 | 0,73 g | 30,4 | 2,1 | Tốt |
Đánh giá thực phẩm lành mạnh nhất thể giới | Quy định |
Lý tưởng | GTDDHN>=75% hoặc Mật độ>=7,6 và GTDDHN>=10% |
Rất tốt | GTDDHN>=50% hoặc Mật độ>=3,4 và GTDDHN>=5% |
Tốt | GTDDHN>=25% hoặc Mật độ>=1,5 và GTDDHN>=2,5% |
0 comments:
Post a Comment