Thursday, March 5, 2015

QUẢ BƠ - TRÁI BƠ - BƠ (AVOCADO) - Do LQT Biên Dịch


CÁC MỐI LO NGẠI CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG

Giống như chuối và hạt dẻ, quả bơ chứa các men xúc tác có tên là chitinase và có liên quan với hội chứng dị ứng nhựa mủ trái cây (latex-fruit allergy syndrome).  Có chứng cứ rõ ràng cho thấy phản ứng chéo giữa chất nhựa mủ (latex) và các loại thực phẩm chứa một lượng cao các men xúc tác này.  Nếu bạn bị dị ứng với nhựa mủ, thì bạn cũng sẽ có nhiều khả năng bị dị ứng với các loại thực phẩm này.  Xử lý quả bơ với khí etylen sẽ làm tăng hàm lượng các men xúc tác này; các nông sản hữu cơ (organic produce) không bị xử lý bằng khí ga sẽ chứa ít các hợp chất gây dị ứng hơn.  Ngoài ra, đun nấu các loại thực phẩm này có thể sẽ làm mất tác dụng của các men xúc tác.




Thời gian chuẩn bị: 10 phút
Thời gian nấu: 3 phút
Khẩu phần ăn: 4 người

Thành phần

-      Một bó ngò tươi, băm nhỏ lá
-      2 quả ớt jalapenos, cắt lát
-      4 muỗng cà phê sợi gừng tươi
-      4 nhánh tỏi, băm nhỏ
-      4 quả chanh, vắt lấy nước
-      8 muỗng canh xì dầu (nước tương)
-      1/8 muỗng cà phê đường
-      Muối và tiêu
-      6 muỗng canh dầu oliu đặc biệt tinh khiết (extra-virgin olive oil)
-      4 lát (khoanh) cá ngừ (tuna), mỗi lát cân nặng 6 oz (170 g)
-      2 quả bơ chín, cắt lát

Hướng dẫn

Cho ngò, ớt jalapeno, gừng, tỏi, nước chanh, xì dầu (nước tương), đường, muối, tiêu, và 4 muỗng canh dầu oliu vào một tô (bát) lớn.  Trộn đều các thành phần này với nhau.

Hâm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu olive còn lại ở nhiệt độ trung bình cao(medium-high).  Ướp các lát (khoanh) cá với muối và tiêu.  Đặt các lát (khoanh) cá này vào chảo khoảng 1 phút; sau đó lật các lát (khoanh) cá và chờ khoảng 1 phút.  Rưới một nửa hỗn hợp nước xốt ngò lên mặt các lát cá.  Cho các lát (khoanh) cá ra dĩa, đặt các lát bơ xung quanh, và cho phần còn lại của nước xốt ngò vào các dĩa cá.


Nguồn bổ sung:



















0 comments:

Post a Comment