CÁCH CHỌN LỰA VÀ BẢO QUẢN
Từ quan điểm an toàn thực phẩm, chúng tôi khuyến khích người tiêu thụ nên chọn bắp (ngô) chưa tiếp xúc với nhiệt độ cao. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, bắp (ngô) tươi có thể dễ bị nhiễm trùng. Nếu bạn mua sắm ở siêu thị, cách tốt nhất là bạn nên chọn những quả bắp (ngô) được trưng bày trong các tủ lạnh. Hoặc bạn có thể chọn những quả bắp (ngô) được bày bán ở những nơi mát mẻ, không có ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc không gần những nguồn tạo ra nhiệt. Đề xuất này cũng áp dụng cho các loại bắp (ngô) được bán ở các chợ nông sản hoặc các quầy bày bán dọc đường. Tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào bắp (ngô).
Hãy chọn bắp (ngô) có lớp vỏ ngoài còn tươi xanh, và chưa bị khô, cũng như râu bắp vẫn còn mềm. Lớp vỏ này phải ôm chặt quả bắp (ngô) chứ không bọc lỏng lẻo xung quanh nó. Để kiểm tra hạt bắp (ngô), hãy kéo một phần lớp vỏ ngoài lên. Hạt bắp (ngô) phải trông đầy đặn và có những hàng thẳng tắp. Do những thay đổi thường xảy ra trong quá trình sản xuất, bắp (ngô) đã trở thành một loại thực phẩm mà chất lượng của nó trở nên hết sức quan trọng. Trên 70% tất cả các loại bắp (ngô) bán trong các siêu thị ở Hoa Kỳ đã được thiết kế biến đổi gen dưới dạng chịu được thuốc diệt cỏ (herbicide-tolerant corn), hoặc dưới dạng kháng côn trùng (insect-resistant corn hoặc Bt corn). (Tên bắp Bt bắt nguồn từ phương pháp truyền một loại gen của loại vi khuẩn trong đất, có tên Bacillus thuringiensis, vào bắp. Một chất độc dưới dạng protein được loại vi khuẩn này sản sinh sẽ giúp tiêu diệt một số côn trùng có khả năng gây hại đến bắp). Mặc dù chưa có nghiên cứu với quy mô lớn về loại bắp (ngô) được cải biến gen (genetically engineering - GE) và sự tác động của nó đến sức khỏe con người, nhưng chúng tôi cùng chia sẻ mối quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu về việc đưa các loại protein mới vào thực phẩm và nguy cơ tiềm tàng xảy ra các phản ứng có hại, bao gồm dị ứng thực phẩm. Một cách để tránh các nguy cơ của loại bắp GE này là hãy chọn các loại bắp hữu cơ (organic corn), vì các phương pháp bổ sung GE không được phép sử dụng trong các thực phẩm hữu cơ được xác nhận.
Mặc dù không phải là một loại thực phẩm “bẩn” chứa chất lắng thuốc trừ sâu như Nhóm Hoạt Động Môi Trường Hoa Kỳ (U.S. Environmental Working Group - EWG) đã đánh giá, nhưng loại bắp (ngô) được trồng theo phương pháp truyền thống liên tục được chứng minh có chứa các chất lắng thuốc trừ sâu organochlorine. Trong một nghiên cứu, 19 loại chất lắng thuốc trừ sâu khác nhau đã được tìm thấy trong các mẫu bắp (ngô) được trồng theo phương pháp truyền thống. Tương tự các nguy cơ tiềm tàng của bắp GE, chúng ta có thể tránh khỏi các nguy cơ tiêu thụ các loại thuốc trừ sâu tiềm tàng bằng cách chọn các loại bắp (ngô) hữu cơ được xác nhận.
Theo truyền thống, để thưởng thức hương vị ngọt ngào của bắp (ngô) tươi, bạn được khuyến khích ăn bắp (ngô) ngay trong ngày mua. Các chủng loại bắp (ngô) mới cho phép bạn 3 ngày mà vẫn giữ được mùi vị đầy đủ. Bảo quản bắp (ngô) trong hộp chứa đậy kín nắp hoặc trong túi nhựa kín trong tủ lạnh nếu bạn chưa có ý định nấu bắp (ngô) trong ngày bạn mua. Không nên lột vỏ ngoài của bắp (ngô) vì lớp vỏ này có tác dụng bảo vệ mùi vị của bắp (ngô). Bắp (ngô) tươi sẽ đông lạnh hiệu quả nếu đặt trong các túi nhựa dùng cho đông lạnh. Trước khi đông lạnh cả quả bắp (ngô), bạn nên luộc bắp (ngô) sơ qua trong vòng 5 phút. Nếu bạn muốn đông lạnh hạt bắp (ngô), đầu tiên hãy luộc sơ bắp rồi tách hạt bắp ra. Bắp (ngô) được đông lạnh nguyên quả có thể giữ được cả năm, trong khi đó thì hạt bắp đông lạnh có thể giữ được từ 2 đến 3 tháng.
Bắp (Ngô) Nướng Bơ
Thời gian tổng cộng: 30 phút
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thời gian nấu: 15 phút
Khẩu phần: 6 người
Nguyên Liệu:
- 5 nhánh tỏi, cắt nhỏ - ½ cup (8 muỗng canh) bơ (butter) - 1 muỗng canh đường cát trắng - 1 muỗng cà phê muối - 1 muỗng cà phê bột thìa là (ground cumin) - 1 muỗng cà phê tiêu đen - ½ quả chanh, vắt lấy nước - 2 muỗng canh tương ớt - 6 quả bắp (ngô) tươi |
Cách Làm:
Hâm nóng lò trước ở nhiệt độ trung bình (medium heat) | |
Phi tỏi và bơ trong chảo nhỏ với nhiệt độ thấp (low heat) khoảng 5 phút. Đừng để bơ sủi bọt. Cho đường, muối, tiêu đen, và bột thìa là vào trong một chén (bát) nhỏ rồi trộn đều lên. Cho hỗn hợp này vào chảo bơ tỏi cùng với nước chanh và tương ớt, rồi trộn đều lên. Quét hỗn hợp này lên các quả bắp (ngô), giữ lại phần hỗn hợp còn dư. | |
Nướng bắp trên lò nướng, thỉnh thoảng lật mặt để cho bắp chín đều, khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, quét hỗn hợp còn dư lên bắp trong lúc đang nướng. Nướng khoảng 5 phút nữa thì có thể ăn được. Chúc mọi người ngon miệng ! |
Chè Bắp (Ngô) Nước Dừa
Thời gian tổng cộng: 30 phút
Nguyên liệu
- 5 trái bắp (ngô) nếp
- 50 g nếp ngon
- 250 g đường
- 200 ml nước cốt dừa
- 150ml nước dảo dừa
- 1 cây lá dứa
- 20 g bột gạo
- 1 chén (bát) nước cốt dừa, 30 g bột gạo, 50 ml nước
Món chè này ăn nóng rất ngon, thích hợp vào những ngày trời mưa. Món chè thật sanh, ngọt, thơm mùi bắp non và lá dứa, vị béo của nước cốt dừa.
Cách Làm:
Nếp vo sạch để ráo nước.
Cho 150 ml nước nóng vào dừa nạo, nhồi lên, rồi vắt lấy nước cốt dừa.
Lá dứa rửa sạch, vò nhẹ cho hơi dập, cuộn thành bó nhỏ.
Sau khi vắt nước cốt (khoảng 1 chén (bát) ăn cơm). Cho thêm khoảng 200 ml nước ấm vào vắt lấy nước dảo dừa.
Luộc cùi bắp (ngô) sau khi đã bào lấy khoảng 2 chén (bát) cơm nước luộc bắp.
Cho nếp, nước giảo dừa, nước luộc bắp (ngô), nấu sôi, nếp hơi nở, cho bắp đã bào mỏng vào trộn đều, cho lá dứa vào nấu riu riu trên lửa cho đến khi chín. Lấy lá dứa ra, cho đường vào, khi đường tan hết, bắp (ngô) dẻo trở lại là chín.
Cách nấu nước dừa:
Hòa tan bột gạo với nước lạnh.
Cách nấu nước dừa:
Hòa tan bột gạo với nước lạnh.
Nấu sôi bột gạo pha loãng.
Cho nước cốt dừa vào, rồi chờ sôi lại là được.
Khi ăn thì chan nước cốt dừa lên chén (bát) chè. Chè bắp (ngô) ăn nóng sẽ có mùi vị thơm ngon hơn.
Cho nước cốt dừa vào, rồi chờ sôi lại là được.
Khi ăn thì chan nước cốt dừa lên chén (bát) chè. Chè bắp (ngô) ăn nóng sẽ có mùi vị thơm ngon hơn.
Chúc mọi người ngon miệng !
Nguồn bổ sung:
0 comments:
Post a Comment